ไข่นกกระทาทอด สูตรทำง่ายเด็กหอก็ทำได้
จด ๆ จ้อง ๆ อยู่นานในที่สุดก็ได้ฤกษ์ทำสักที กับขนมไข่นกกระทาทอด เสกขนมไทยทำจากมันหลากสไตล์ ทั้งกรอบทั้งเหนียว ยิ่งกินตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ ฟินเว่อร์
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
1. ไข่นกกระทาทอด (มันเทศ)
เมื่อความอยากบังเกิดเลยขอทำเมนูไข่นกกระทาทอดสุดคลาสสิก ใช้มันเทศสีเหลืองบดผสมกับแป้งต่าง ๆ และน้ำตาลทราย เติมเกลือนิดหน่อย พอปั้นเป็นก้อนกลมก็เตรียมทอดได้เลยจ้า
ส่วนผสม ไข่นกกระทาทอด
• มันเทศ (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 300 กรัม
• แป้งมัน 100 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไข่นกกระทาทอด
1. นึ่งมันเทศในลังถึงจนสุกนิ่ม พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นนำใส่อ่างผสม บดมันผ่านตะแกรงให้ละเอียดจนเนื้อเนียน
2. ใส่แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงในมันบด นวดผสมจนเนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่ากัน เตรียมไว้
3. เทน้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใส่แป้งลงทอดจนสุกเหลืองและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่นกกระทาทอด ลูกกลม ๆ หวาน ๆ เคี้ยวเพลิน
++++++++++++++++++
2. ขนมไข่นกกระทามันม่วงญี่ปุ่น
ขอตามกระแสกับขนมไข่นกกระทามันม่วงญี่ปุ่น สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมันม่วงไปนึ่งแล้วบดผสมกับแป้งมันและผงฟู เติมกะทิเพื่อความหอมมัน และเติมไข่แดงเพื่อความเหนียวนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เอาล่ะ... ไม่ต้องแย่งกันได้กินทุกคน
ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น
• มันเทศญี่ปุ่นนึ่ง 2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือเล็กน้อย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น
1. ปอกเปลือกมันเทศญี่ปุ่นออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จัดเรียงใส่ภาชนะเพื่อนำไปนึ่ง นำไปนึ่งในหม้อหุงข้าว ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที ใช้ส้อมบดมันเทศญี่ปุ่นให้ละเอียด ตามด้วยใช้กระชอนบดให้เนียน
2. ร่อนแป้งและผงฟูลงในอ่างผสม ใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ใส่มันเทศญี่ปุ่นลงไปนวดให้เข้ากัน
3. ผสมกะทิและไข่แดงให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนผสมมันเทศญี่ปุ่นแล้วนวดต่อให้เข้ากันดี ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม
4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปพอท่วม รอจนน้ำมันร้อนนำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นลงไปทอด หมั่นคนเรื่อย ๆ จนสุก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น สีม่วงสดกรอบเหนียวเคี้ยวเพลิน
++++++++++++++++++
3. ไข่นกกระทามันม่วงไส้ชีส
หลังจากกินขนมไข่นกกระทามันม่วงมาหลายครั้งจนแอบเบื่อ ลองเพิ่มออปชั่นอย่างชีสลงไปหน่อยดีกว่า ขอนำเสนอไข่นกกระทามันม่วงไส้ชีส หรือไข่เต่ามันม่วงชีส สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ ขนมไข่เต่าสอดไส้ชีสเยิ้ม ๆ แบบนี้อ้วนก็ยอม
ส่วนผสม ไข่นกกระทามันม่วง
• มันม่วงนึ่ง 500 กรัม
• แป้งมัน 50 กรัม
• แป้งหมี่ 15 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 1 ฟอง
• มอสซาเรลล่าชีส (หั่นเต๋า) ตามชอบ
วิธีทำไข่นกกระทามันม่วง
1. เอามันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก 15-20 นาที มาบดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นชีส นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบนเพื่อวางชีสลงไปตรงกลาง ห่อให้สวยงาม เอาไปทอดด้วยน้ำมันท่วม ระหว่างทอดคอยคนด้วย พอสุกจัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่นกกระทามันม่วงไส้ชีส ของว่างตามกระแสอร่อยฟินลืมอ้วน
++++++++++++++++++
สีสวยแบบนี้ขอลองทำสักครั้ง พบกับไข่นกกระทามันหวาน ใส่มันเทศสีส้มผสมกับแป้งต่าง ๆ เติมน้ำตาลทรายตามชอบ จะปั้นลูกเล็กหรือลูกใหญ่ก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสม ไข่นกกระทามันหวาน
• มันเทศสีส้ม 500 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย (ประมาณ 60 กรัม)
• แป้งข้าวเจ้า 3/4-1 ถ้วย (ประมาณ 98-130 กรัม)
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (ประมาณ 55 กรัม)
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไข่นกกระทามันหวาน
1. ปอกเปลือกมันเทศแล้วหั่นเต๋า นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุกนิ่ม เทใส่อ่างผสมแล้วบดจนละเอียด
2. เติมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และผงฟู นวดผสมจนเข้ากัน ถ้าส่วนผสมเหลวเกินไปเติมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อยแล้วนวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปสูงประมาณ 1 นิ้ว ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ พอน้ำมันร้อนนำขนมไข่นกกระทาลงไปทอดสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ล้างมือให้พร้อมทั้งคุณแม่และคุณลูกแล้วมาปั้นขนมไข่นกกระทาสนุก ๆ กัน พอทอดเสร็จก็กินผลงานตัวเองอย่างมีความสุข อย่าลังเลมาลองทำพร้อมกันเลยจ้า
อ้างอิง https://cooking.kapook.com/view182246.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น